Chạy theo tin đồn sốt đất, khách hàng rất dễ rơi vào bẫy ( Quảng Ninh )

09/04/2018 - 17:25
Quảng Ninh: Chạy theo tin đồn sốt đất, khách hàng rất dễ rơi vào bẫy

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa phát đi văn bản nhận định, Quảng Ninh đang trở thành thị trường hấp dẫn, thu hút lượng khách đến đầu tư khá lớn. Điển hình là thành phố Hạ Long, Móng Cái và đặc biệt là Vân Đồn.

Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Theo đó, cũng như các vùng đất khác đang "chuyển mình" tại khu vực này, giá đất tại một số khu vực sắp trở thành đặc khu đang "nhảy múa" qua từng ngày. Nếu dọc theo tuyến đường ven biển, giá đất đã đắt đỏ nhiều năm nay thì các khu vực ngay trung tâm thành phố thời gian qua cũng dần bắt đầu "sốt" giá. 

Vì giá đất tăng chóng mặt, có doanh nghiệp đã sẵn sàng "đi tắt đón đầu" dù chưa đầu tư gì vào địa bàn phường. Thực tế cho thấy nhiều lô đất đã trải qua giao dịch 3-6 khách hàng, người sau đến sẽ được "hưởng" một giá cao hơn và đến nay chưa có điểm dừng.

Theo thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại thành phố Hạ Long hoạt động đầu tư phát triển đô thị của cơ quan thành phố và các chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh. Tuy nhiên, trong quý I/2018 lại vẫn không có nguồn cung mới chào hàng.

Do đó, sản phẩm giao dịch chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ các sàn giao dịch bất động sản tại đây cũng cho thấy, quý I/2018 đã có khoảng 400 giao dịch thành công. Trong đó, sản phẩm căn hộ để ở chiếm trên 50%, phần còn lại chia đều cho sản phẩm shophouse, biệt thự, nhà liền kề.

Một trong những thị trường đang thu hút khách hàng là huyện Vân Đồn với các sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Những dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai và hấp dẫn khách hàng phải kể đến đất nền tại Khu đô thị Thống Nhất được giao dịch ở mức 20-25 triệu đồng/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án, Khu đô thị Vương Long cũng có mức giá bán 20 triệu đồng/m2 và hiện đã thanh khoản khoảng 75% dự án…

Nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng và nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng.

Đáng chú ý, tại Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực này.

Hiện giá đất nền tại các dự án có giá dao động từ 20-50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết; đất thổ cư giá giao dịch từ 3-60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó.

Theo Hiệp hội, về giá trị đất đai do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá trị tăng lên chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế. Với yếu tố này đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 – 20% so với 2016, 2017. Nhưng thực tế hiện tại, đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên đẩy giá tạo giá trị ảo với mức tăng khoảng 5 – 6 lần giá trị so với năm 2016, 2017.

 

Trong tháng 4 này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sẽ đặt văn phòng đại diện tại khu vực này để kết nối với chính quyền, các chủ đầu tư, đơn vị, cá nhân môi giới bất động sản và hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác cho mọi đối tượng.

Lãnh đạo đơn vị này cũng khuyến cáo người mua đất nên bình tĩnh, suy tính trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua với bất cứ giá nào. Vì mua đất ngoài luồng, dễ dẫn đến "tiền mất tật mang".

Lo sợ thị trường có nguy cơ bong bóng, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thừa nhận Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng mua bán ngầm. Giai đoạn này tỉnh đang tiến hành lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, do vậy thời điểm này, việc mua bán đất các khu đất không rõ ràng sẽ trở nên lạc hậu, không phù hợp.

Nam Phong

Theo InfoNet

Khu vực cho thuê - bán

Nhận Ký Gửi Căn Hộ

HNHOUSING

Miss Thư

   Cầu Giấy, Từ Liêm

   0982 868 856

HNHOUSING

Miss Lượng

   Thanh Xuân, Đống Đa

   0982 868 856