Các thương vụ M&A bất động sản nổi bật trong năm 2018

04/03/2019 - 10:23

Với nền kinh tế tăng trưởng tốt, chính trị ổn định và các chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ, Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư ngoại tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo. Đặc biệt, hàng loạt thương vụ M&A bất động sản đình đám đã diễn ra trong năm vừa qua.

Việc Nomura Real Development mua 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A khu trung tâm Tp.HCM - Sun Wah được xem là một trong những thương vụ M&A bất động sản nổi bật mở đầu năm 2018. CapitaLand hồi tháng 3/2018 cũng mua lại khu đất rộng 0,9 ha tại quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) với giá khoảng 29,78 triệu USD (685 tỷ đồng). Trong quý III/2018, đơn vị này tiếp tục mua lại khu đất 6 ha thuộc phường Bình Trưng Đông (quận 2, Tp.HCM) với trị giá 60 triệu USD (1,38 nghìn tỷ đồng). Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2021, cung ứng cho thị trường trên 100 đơn vị nhà ở. CapitaLand Singapore gần đây cũng đã quyết định thâu tóm 11 tỷ SGD cổ phiếu từ Ascendas-Singbridge.

"Ông lớn" địa ốc Frasers Property đã thâu tóm 75% vốn phát hành của Công ty CP Bất động sản Phú An Điền (PAD) và Công ty CP Bất động sản Phú An Khang (PAK). Được biết, 2 doanh nghiệp này sẽ phát triển các dự án dân cư kết hợp thương mại tại Thủ Đức và quận 2, Tp.HCM. 

Việc Keppel Land thoái vốn cổ phần tại dự án của Công ty CP Quốc Lộc Phát (QLP) tại quận 2 cũng là một trong những giao dịch đáng chú ý trong năm 2018. Berjaya Land Berhad, tập đoàn bất động sản đến từ Malaysia cũng thoái toàn bộ 32,5% vốn góp tại Berjaya Vietnam Financial Center Limited (BVFC) cho Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ và Công ty CP Vinhomes với tổng trị giá khoảng 38,47 triệu USD (884,9 tỷ đồng).

các thường vụ M&A bất động sản nổi bật năm 2018
Danh sách các thường vụ M&A bất động sản nổi bật năm 2018

Cùng với đó, Vingroup cùng các công ty con có thể sẽ mua lại Công ty TNHH MTV Berjaya Vietnam International University Town (BVIUT). Được biết, tập đoàn này đã bơm vốn, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên tới 99,2%. Cổ phần của Berjaya trong BVIUT thông qua công ty con đã giảm xuống còn 0,8% từ mức 100%. Dự kiến, công ty này sẽ bán hết cổ phần còn lại trong thời gian sắp tới. Trong tháng 12 năm ngoái, Berjaya cũng đã thoái toàn bộ 75% cổ phần tại công ty THHH T.P.C Nghi Tam Village cho Công ty TNHH Phát triển Du lịch Khách sạn Hà Nội. Thương vụ này có trị giá khoảng 54,13 triệu USD (1,245 tỷ đồng).

Trong năm 2018, các giao dịch địa ốc được đa dạng hóa gồm nhiều loại tài sản khác nhau. Trong một thỏa thuận mua cổ phiếu hồi tháng 5/2018, CRE (công ty chuyên về bất động sản hậu cần lớn nhất Nhật Bản) thông qua CRE Asia (công ty con) đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD (142,6 tỷ đồng) vào Sembcorp Infra Services (SIS). Những khoản vay ngân hàng cộng với số vốn từ CRE Asia sẽ được SIS dùng cho việc phát triển thêm 30.000m2 diện tích kho vận tại Việt Nam.

Quỹ Warburg Pincus cùng Becamex IDC chính thức ra mắt liên doanh Công ty CP Phát triển BW Industrial vào tháng 5/2018. Nội dung thông cáo của đơn vị này cho biết, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ hậu cần, cho thuê công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn ban đầu trên 200 triệu USD để phát triển hơn 200 ha dự án.

vốn đầu tư ngoại tại Đông Nam Á
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư ngoại tại Đông Nam Á trong năm 2019 và các năm kế tiếp. 

Thương vụ bán, cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1 (Bình Dương) đã diễn ra trong quý IV/2018. Để mua lại kho bãi của Công ty TNHH Quốc tế Unilever, Mapletree Logistics Trust đã chi 31,5 triệu USD (725,1 tỷ đồng). Tài sản này sau khi hoàn tất giao dịch sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với tiền thuê tăng hàng năm.

Trong 6 tháng cuối năm vừa qua, Private equity Actis đã tham gia phi vụ thâu tóm doanh nghiệp tài chính bất động sản lớn nhất châu Á của Standard Chartered.

Giám đốc bộ phận thị trường vốn của JLL Việt Nam, bà Khanh Nguyễn đánhh giá, xét về mặt tổng quan thị trường có thể kỳ vọng hầu hết các phân khúc tài sản đều có sự tăng trưởng. Trong năm 2019, bất động sản công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất. Phân khúc này được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại CPTPP/EU cũng như sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc. 

Thế nhưng, chuyên gia này cho rằng, các dự án mới phát triển trong năm nay có thể bị ảnh hưởng bởi quá tình phê duyệt kéo dài. Trong năm tới, các nhà phát triển phải đối mặt với thách thức từ việc tìm kiếm nguồn cung "sạch", minh bạch để đầu tư. Theo bà Khanh, việc cải cách quy định sẽ cải thiện tính minh bạch khiến thị trường địa ốc Việt trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư ngoại. 

(Theo Enternews.vn) 

Khu vực cho thuê - bán

Nhận Ký Gửi Căn Hộ

HNHOUSING

Miss Thư

   Cầu Giấy, Từ Liêm

   0982 868 856

HNHOUSING

Miss Lượng

   Thanh Xuân, Đống Đa

   0982 868 856