Dự án tranh chấp, dân cư “sống trong sợ hãi“

13/11/2015 - 17:39
Nhiều người dân đã treo băng rôn trước tòa nhà D2 (Giảng Võ, Hà Nội) với nội dung yêu cầu lãnh đạo Công ty Gia Bảo trả lại căn hộ và diện tích thương mại mà họ tố là công ty đã chiếm đoạt trái phép.
Gia Bao, chu dau tu, nha chung cu

Mặt tiền của tòa nhà nổi tiếng với những tranh chấp kéo dài

Tranh chấp kéo dài
Tình trạng tranh chấp đã kéo dài nhiều năm nay giữa các thành viên trong liên doanh đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ.
Theo đó, hồi tháng 4.2010, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định số 1948/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (đại diện liên danh Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo và Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long).
Theo hợp đồng hợp tác đầu tư đã được hai công ty ký kết thì Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long sẽ góp 40% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án, còn Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (gọi tắt là Công ty Gia Bảo) góp 60%. 
Khi dự án mới được thực hiện thi công đến phần tường vây thì Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã chuyển nhượng phần vốn của mình cho Công ty EVNLand Nha Trang (nay là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nha Trang - Hà Nội). 
Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng vốn, các thành viên liên doanh đã cùng nhau bắt tay xây dựng dự án D2. Tuy nhiên, sau đó giữa hai bên đã xảy ra hàng loạt các bất đồng khiến cho việc triển khai dự án không được suôn sẻ. 
Cho đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn tất các hạng mục chính, một số hàng mục phụ trợ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa thể đưa vào sử dụng. Nhiều hộ dân tái định cư cũng đã dọn đến ở sau nhiều năm phải đi “ở trọ” chờ dự án hoàn thành. 
 
Gia Bao, chu dau tu, nha chung cu
Một hộ dân "tố cáo" rằng do mâu thuẫn trong việc đền bù căn hộ tái định cư kéo dài chưa giải quyết, bà đã bị dán ảnh ở nhiều nơi cầu thang tòa nhà D2 cùng dòng chữ “quý bà gây rối Nguyễn Thị H. cấm không cho vào tòa nhà D2”
 Dân cư đối diện với bất ổn
Theo phản ảnh của các cư dân sống trong tòa nhà D2 Giảng Võ, thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng náo loạn do một số người đã tìm đến đề nghị Công ty Gia Bảo phải giải quyết dứt điểm các khúc mắc trong tranh chấp quyền lợi tại tòa nhà D2. Một số người lạ mặt đã gây hấn với những người đến làm việc với Công ty Gia Bảo.
Nhiều người dân đã treo băng rôn với nội dung yêu cầu lãnh đạo Công ty Gia Bảo trả lại căn hộ và diện tích thương mại mà họ tố là công ty đã chiếm đoạt trái phép của các cá nhân và tổ chức đầu tư. Lực lượng công an cũng đã liên tục phải xuống hiện trường để can thiệp, hòa giải, lập biên bản ghi nhận sự việc. 
Đại diện chủ đầu tư, Công ty Nha Trang - Hà Nội cho biết đơn vị này đã đầu tư rất nhiều công sức, tiền của vào công trình này, thế nhưng cho đến nay bên Công ty Gia Bảo lại đơn phương đứng ra bán các căn hộ trái với các hợp đồng, thỏa thuận và quy định của nhà nước khiến Công ty Nha Trang - Hà Nội lâm vào nguy cơ bị đối tác tẩu tán tài sản rồi gạt ra ngoài. 
"Chúng tôi cũng đã nhiều lần gõ cửa Công ty Gia Bảo để đề nghị ngồi lại giải quyết dứt điểm những bất đồng và tranh chấp nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển gì", đại diện Công ty Nha Trang - Hà Nội nói. 
Ngày 2.10 vừa qua, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình cũng có văn bản số 177/TTrXD gửi Công ty Gia Bảo về việc cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình tòa nhà D2 Giảng Võ. Tuy nhiên, Công ty Gia Bảo không minh bạch các giấy tờ liên quan đến việc thi công xây lắp, hồ sơ chất lượng công trình, hồ sơ hoàn công quyết toán công trình; công trình chưa được các cơ quan liên ngành kiểm tra chứng nhận chất lượng công trình xây dựng; vi phạm trong quá trình xây dựng so với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt...
Trong khi đó, đại diện cho chính quyền, ông Nguyễn Kim Bình, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết do tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện, chưa thành lập được ban quản trị nên chính quyền cơ sở chỉ có thể đôn đốc các bên sớm giải quyết dứt điểm tránh để xảy ra việc tụ tập lộn xộn gây mất an ninh trật tự.
(Theo Ngân Phương - Một thế giới)

Khu vực cho thuê - bán

Nhận Ký Gửi Căn Hộ

HNHOUSING

Miss Thư

   Cầu Giấy, Từ Liêm

   0982 868 856

HNHOUSING

Miss Lượng

   Thanh Xuân, Đống Đa

   0982 868 856