Sư tử đặt trước nhà sẽ tạo sát khí ngược?

11/04/2016 - 15:51

Các loại tượng đá, đá hình khối, sư tử đá… là những mặt hàng phong thủy đang được ưa chuộng dịp cận Tết. Không ít khách hàng được tư vấn mua tượng sư tử đá đặt trước nhà để mang lại may mắn. Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian nói gì về việc này?

Nhiều gia đình có khuôn viên rộng đã đặt sư tử đá ngay trước cửa nhà. Ảnh: T.G
Nhiều gia đình có khuôn viên rộng đã đặt sư tử đá ngay trước cửa nhà. Ảnh: T.G

Mốt đặt sư tử, cây đá trước cửa nhà

Đang tất tả chạy ngược, chạy xuôi tư vấn cho khách hàng nhưng chị Nguyễn Thu Huyền, chủ cửa hàng Phong thủy Bắc Minh (phố Lạc Long Quân, Hà Nội), thấy chúng tôi đứng bên ngoài ngắm nghía mấy con sư tử đá, chị Huyền đon đả: “Toàn con chế tác theo phong cách cổ truyền, thế rất đẹp. Tết nhất đến nơi hàng hiếm hơn nên ưng là đặt tiền ngay, chần chừ mai muốn quay lại mua chưa chắc đã còn”.

Sau đó, chị Huyền quay sang tư vấn cho một chị khách đang lưỡng lự trước con sư tử đá: “Sư tử là loại linh vật trong phong thủy có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà. Có nó, cửa nhà thêm uy phong, tăng thêm sinh khí. Chị bán nhiều cho những gia đình ở biệt thự lắm”.

Cách cửa hàng của chị Huyền không xa là một cơ sở chế tác đá. Anh Hùng, chủ cơ sở chế tác này cho biết, anh đã có gần 10 năm vừa sản xuất, vừa kinh doanh, lấy các nguồn đá từ Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa… mang về Hà Nội chế tác. “Mới đầu thì chỉ sản xuất theo các đơn đặt hàng của khách, về sau khi mặt hàng sư tử đá bán chạy thì cơ sở sản xuất đại trà để bán. Chỉ cần nắm rõ nhu cầu của khách, phong cách mà khách đang ưa chuộng thì làm ra đến đâu bán đến đấy”, anh Hùng chia sẻ.

Cũng theo anh Hùng thì ngày càng nhiều người đặt sư tử, đá phong thủy trước cửa nhà. Nhất là thời điểm cận Tết, hàng bán khá chạy. Theo khảo sát của PV, giá trị của sử tử đá tùy thuộc vào kích thước to, nhỏ. Loại nhỏ (cao chừng 80cm) có giá trên 40 triệu đồng, loại lớn có khi trên 100 triệu đồng.

Khổ vì phong thủy

Tuy nhiên, không ít người đã sử dụng kiểu trấn trạch phong thủy này lại chia sẻ theo chiều hướng khác. Chị Nguyễn Lan Anh (khu biệt thự Mỹ Đình I) chia sẻ: “Nhà tôi đặt đá sư tử phong thủy cách đây 2 năm. Tốt đâu chưa thấy nhưng lại bất tiện vì “thầy” tư vấn đặt hai bên cửa khiến một bên cánh cửa không mở rộng hết cỡ được. Dắt xe đi ra, đi vào rất vướng. Thêm nữa, trẻ con hay leo lên chơi. Nhiều khi các cháu tè bậy lên đó, lại phải ra lau chùi, kỳ cọ vì sợ ảnh hưởng đến phong thủy…”.

Cũng chung tâm trạng với chị Lan Anh, chị Bích Thủy (ngõ 4 phố Kim Mã) chia sẻ: “Cách đây gần 2 tháng, không biết đi xem “thầy” nói gì mà chồng tôi đặt trước cửa nhà một cây đá ngũ sắc nói để trấn trạch. Cổng nhà đã chật lại thêm cây đá đặt chềnh ềnh ở bên cửa khiến tôi đi lại thường bị va quệt rất khó chịu. Mới đây, chồng tôi cũng bị chảy máu chân vì va phải cây đá nhưng không dám nói gì vì đó là do anh ấy làm”.

PGS.TS. Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho rằng, chuyện dùng sư tử đá đứng canh công sở, doanh nghiệp, cửa nhà… vì loài vật này tượng trưng cho sự quyền lực, may mắn, phát tài, phát lộc là hoàn toàn bịa đặt. Nhà đang “cát” (tốt), đặt sư tử hay tượng đá, cây đá trước cửa nhà có thể hóa “hung” (thành xấu).

GS Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam cũng cho rằng, không có tài liệu nào ghi đặt sư tử đá hai bên cửa nhà mang lại may mắn và tài lộc. Thậm chí, đặt sư tử đá trước cửa nhà là tối kỵ. Bởi sư tử đá xung sát khí rất mạnh nên không thích hợp với doanh nghiệp, nhà dân, công sở, đình chùa. Đặt ở nhà dân sẽ tạo ra sát khí ngược, “át vía” lại chính chủ nhà. Người dân nên tìm hiểu để biết nên đưa cái gì vào nhà cho phù hợp với truyền thống và có lợi về phong thủy.

Theo GS Trần Lâm Biền, phong thủy tức là gió và nước, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý đến đời sống của con người. Phong thuỷ chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi mệnh vận. Vì vậy, nhà ở hợp phong thủy là căn nhà sạch sẽ, lưu thông gió, khí tốt.

Theo giadinh.net

Khu vực cho thuê - bán

Nhận Ký Gửi Căn Hộ

HNHOUSING

Miss Thư

   Cầu Giấy, Từ Liêm

   091 679.0091

HNHOUSING

Miss Lượng

   Thanh Xuân, Đống Đa

   0916.11.4404