Các loại rau quả đón hè nên trồng trong tháng 4

05/04/2016 - 11:39
Tháng 4 đã về, những người nông dân 'thành phố' hãy chuẩn bị những hạt giống, những mầm non để trồng cây cho khu vườn mùa hè thêm xanh tốt, bữa ăn thêm mát lành.
Để rau quả, cây trồng được phát triển thuận lợi, sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, điều quan trọng đó là nên trồng đúng mùa vụ. Rau trồng đúng thời điểm cộng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây dễ sống và nhanh lớn hơn.
Mùa hè sắp đến mang theo cái nắng nóng oi ả, bức bối, hãy giúp mảnh vườn nhỏ, sân thượng hay ban công nhà bạn thêm xanh tốt với những loại rau quả đúng thời vụ, giúp giảm bớt nắng nóng, làm dịu mát cho cơ thể nhờ những bữa ăn ngon và sạch.

Cà chua

Cà chua là loại quả được sử dụng khá nhiều cho bữa ăn gia đình. Cà chua khá bổ dưỡng và chế biến được rất nhiều món ngon. Đây cũng là loại quả có nguy cơ chứa nhiều chất bảo quản thực vật. Vì vậy, hãy lên kế hoạch trồng cà chua vì đây cũng là loại cây khá dễ trồng, nhanh lớn. 
Bạn nên tưới nước và chú ý khi cây ra hoa, cần bón phân và giữ ẩm cho đất giúp cây đậu nhiều quả hơn.
Các loại rau quả đón hè nên trồng trong tháng 4

Rau mồng tơi, đay, dền

Những bữa canh ngon ngọt, mát lành của mùa hè không thể thiếu các loại rau như mồng tơi nấu ngao, ray đay nấu hến, rau dền nấu thịt bằm... Trồng các loại rau này cũng khá đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị đất thịt hoặc đất trộn sẵn, ngâm hạt và gieo xuống đất.
Chăm chỉ tưới nước hàng ngày để cây nhanh mọc tươi tốt. Với rau đay, bạn có thể trồng vài cây, chăm sóc tốt là có thể ăn suốt mùa hè.
Rau dền cũng rất nhanh lớn. Bạn nên ngắt ngọn thường xuyên để cây đẻ nhiều nhánh. Ảnh: St.
Chỉ cần đất tốt và tưới thường xuyên, rau mồng tơi có thể xanh non mơn mởn.
Bạn có thể làm giàn cho mồng tơi leo lên hoặc ngắt ngọn để tạo bụi mồng tơi dưới đất. Ảnh: St.

Rau muống

Bạn có thể bắt đầu cấy rau muống dưới một mảnh ruộng nhỏ hoặc trồng rau muống bằng cành trong thùng xốp, chậu nhựa nếu không có đất.
Rau muống cần nắng, nên đặt chậu hoặc thùng trồng rau ở nơi có nhiều nắng giúp rau nhanh lớn, tránh tình trạng chậm lớn, còi cọc.
Hái rau sát gốc và tưới nước, bón phân để cây nhanh lớn​. Ảnh: St.

Các loại rau cải

Với thời tiết mưa ẩm như hiện nay thì việc trồng các loại rau cải vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích những loại rau này. Rau cải bẹ, cải cay, cải chíp, cải cúc vẫn có thể trồng bằng cây non thay vì gieo hạt. Tuy nhiên, rau cải thường gặp nhiều sâu bệnh khi trồng ở giai đoạn này. Vì vậy bạn cần thường xuyên bắt sâu hoặc trồng ở đất chưa từng trồng rau cải sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.
Rau cải bẹ, cải cay có thể cắt lá già ăn và tưới nước thường xuyên để cây phát triển nhanh hơn. Ảnh: St.
Các loại rau quả đón hè nên trồng trong tháng 4
Cải cúc gieo một lần đến khi lớn có thể nhổ ăn ngay. 
Nếu bạn yêu thích hương vị của loại cải xoong thì đây vẫn là thời điểm thích hợp để cấy trên đất bùn hoặc trồng bằng cành trên đất khô. Ảnh: St.
Cải xoong cũng khá thích hợp với đất ẩm, tưới nước thường xuyên và đặt chậu, thùng rau ở nơi nhiều nắng để cây phát triển nhanh hơn. Ảnh: St.

Xà lách

Nếu trong mùa đông bạn đang bỏ qua loại rau đầy dinh dưỡng và dễ sống này thì tháng 4 vẫn là thời điểm phù hợp để bạn 'vớt vát' lại. Trồng vài cây xà lách khá dễ, bạn chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trước khi trồng và giữ độ ẩm vừa đủ tạo điều kiện cho cây nhanh phát triển.
Khi cây xà lách ra nhiều lá, bạn có thể vừa chăm sóc vừa nhổ bớt để khoảng cách cây rộng rãi dễ phát triển. 
Ngắt lá xung quanh để cây đẻ thêm lá.

Các loại mướp

Mướp là loại cây leo ra quả có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mướp có thể nấu những món canh ngọt mát ngày hè cùng với các loại rau khác như đay, dền, mồng tơi. Bắt đầu trồng mướp vào tháng 4, thường xuyên tỉa cây, bón phân, xới đất để cây phát triển khắp giàn, đặc biệt là bón thúc khi cây ra hoa để quả lớn nhanh.
Tạo giàn để mướp có thêm không gian rộng rãi thuận lợi cho việc phát triển. Ảnh: St.
Bạn nên chọn giống mướp hương để có được những món canh, món xào thơm ngon. Ảnh: St.
Bên cạnh mướp ta, bạn có thể trồng mướp đắng nếu có không gian cho nhánh mướp leo và phát triển. So với mướp ta thì việc trồng mướp đắng cần nhiều công chăm sóc, tỉa lá, cắt bớt lá già úa, phòng trừ sâu bệnh để cây sai quả hơn.
Chỉ vài tuần khi gieo hạt là mướp đắng bắt đầu ra hoa. Ảnh: St.
Bạn có thể nhờ ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc tự thụ phấn để cây đậu nhiều quả hơn. Ảnh: St.

Các loại bí

Họ nhà bí nói chung đều có kỹ thuật trồng không khó, bí cũng là loài cây cần nhiều nắng, có thể ăn được ngọn, hoa và quả. Vì thế, bắt đầu gieo hạt, trồng bí từ tháng 4 vừa thu hoạch lá từ bây giờ vừa thu hoạch quả khi mùa hè tới.
Bí đao có thể làm giàn để thêm diện tích leo cho cây phát triển. Ảnh: St.
Càng có nhiều nắng cây càng lớn nhanh và sai quả. Ảnh: St.
Bí ngô có thể leo giàn hoặc leo trên đất tùy thuộc vào diện tích trồng nhà bạn. Ảnh: St.

Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây cho ra quả có thể thích hợp trồng vào cuối đông và mùa xuân. Với một mảnh vườn nhỏ hay khoảng diện tích khiêm tốn nơi ban công, sân thượng đều phù hợp để trồng loại cây này. Dưa chuột lớn rất nhanh và cho ra quả trong thời gian gieo trồng ngắn. 
Bạn có thể gieo hạt trưc tiếp lên đất và lấp lên hạt lớp đất mỏng, chăm chỉ giữ độ ẩm cho hạt để nhanh mọc mầm.
Khi cây con lớn nhanh, đẻ nhánh và tay leo, bạn nên dựng cọc cho cây leo lên.
Bạn cần chú ý thu hoạch dưa đúng thời điểm để cây sai quả hơn.
Theo emdep.vn

Khu vực cho thuê - bán

Nhận Ký Gửi Căn Hộ

HNHOUSING

Miss Thư

   Cầu Giấy, Từ Liêm

   091 679.0091

HNHOUSING

Miss Lượng

   Thanh Xuân, Đống Đa

   0916.11.4404